Home » मखाना खाण्याचे ‘हे’ आरोग्यदायी फायदे ऐकून तुम्हालाही विश्वास बसणार नाही…!
Uncategorized

मखाना खाण्याचे ‘हे’ आरोग्यदायी फायदे ऐकून तुम्हालाही विश्वास बसणार नाही…!

हिंदू धर्मात पूजा-पाठ आणि उपवासा दरम्यान मखानाचा वापर केला जातो.मखानाशिवाय त्याला लोटस सीड, फॉक्स नट, प्रिकली लिली असेही म्हणतात. त्यात अँटी-बॅक्टेरियल, अँटी-व्हायरल आणि औषधी गुणधर्म असल्यामुळे ते आरोग्य निरोगी ठेवण्याचे काम करते. आपण मखाना हेल्दी स्नॅक म्हणून खाऊ शकतो. पण जर आपण त्याच्या लागवडीबद्दल बोललो तर तुम्हाला माहिती आहे का की ते कसे पिकवले जाते? तर, आज आम्ही तुम्हाला मखाना खाण्याच्या फायद्यांसोबतच त्याच्या शेतीविषयी सांगणार आहोत…

जर आपण मखानाच्या लागवडीबद्दल बोललो तर त्यांच्या बिया डिसेंबर ते जानेवारी या कालावधीत पेरल्या जातात. नंतर एप्रिलमध्ये त्याच्या झाडांपासून फुले उगवल्यानंतर जुलैमध्ये फुले पाण्याच्या पृष्ठभागावर तरंगू लागतात. त्याचे फळ काटेरी असते. ते सुमारे २ महिने पाण्याखाली बसतात. नंतर त्याचे काटे सप्टेंबर ते ऑक्टोबर या कालावधीत पित्त फुले बनतात. अशा परिस्थितीत मखाणांची फुले या वेळी गोळा केली जातात. नंतर त्या बिया उन्हात वाळवून वापरतात.

पाण्यात वाढल्याने त्यावर रासायनिक खताचा अजिबात वापर केला जात नाही. अशा स्थितीत त्याला पूर्णपणे सेंद्रिय अन्न म्हणतात. भारतात, बिहारच्या मिथिलांचल प्रदेशात सुमारे ८० टक्के मक्याची लागवड केली जाते. त्याच्या बियांची प्रतवारीही त्यांच्या आकारानुसार केली जाते. जर आपण त्याच्या लागवडीबद्दल बोललो तर भारतासह चीन, रशिया, जपान आणि कोरियामध्ये त्याची लागवड केली जाते.

चला तर मंग जाणून घेऊया मखाना खाण्याचे फायदे… 

१) मधुमेह नियंत्रणात राहते : याच्या सेवनाने मधुमेह नियंत्रणात राहण्यास मदत होते. अशा परिस्थितीत साखरेच्या रुग्णांनी विशेषत: त्याचा आहारात समावेश करावा.

२ हृदय निरोगी राहते : यामध्ये फॅट कमी असल्याने कोलेस्ट्रॉल कमी ठेवण्यासोबतच रक्ताभिसरण चांगले राहते. अशा स्थितीत हृदय निरोगी ठेवण्यासोबतच हृदयविकाराचा झटका आणि संबंधित आजारांचा धोका कमी असतो.

३ पचन मजबूत होते : याच्या सेवनाने पचनक्रिया बळकट होऊन पोटदुखी, बद्धकोष्ठता, ऍसिडिटी आदी समस्या दूर होतात. तसेच ते हलके असल्याने ते लवकर पचते.

४ तणाव कमी होतो : अँटी-ऑक्सिडेंट, अँटी-बॅक्टेरियल गुणधर्मांनी समृद्ध मखना शारीरिक आणि मानसिक विकासास मदत करते. याच्या वापरामुळे मेंदूच्या चांगल्या विकासासोबत तणाव कमी होण्यास मदत होते.

५ रक्तदाब नियंत्रणात राहतो : मखना मध्ये कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण कमी असते. अशा परिस्थितीत याच्या सेवनाने रक्तदाब नियंत्रणात राहतो. त्यामुळे रक्तदाबाच्या रुग्णांनी त्यांचा रोजच्या आहारात समावेश केला पाहिजे.

६ सांधेदुखीपासून आराम : ज्यांना सांधेदुखीचा त्रास आहे त्यांनी रोजच्या आहारात मखानाचा समावेश करावा. यामुळे सांधे आणि शरीराच्या इतर भागांच्या दुखण्यापासून आराम मिळण्यास मदत होते.

७ मजबूत हाडे आणि स्नायू : यामध्ये कॅल्शियम आणि फॉस्फरस भरपूर प्रमाणात असते. म्हणूनच ते खाल्ल्याने स्नायू आणि हाडे मजबूत होतात. तज्ञांच्या मते, विशेषतः लहान मुले आणि वृद्धांनी याचे सेवन करणे आवश्यक आहे.

८ वजन कमी करण्यासाठी फायदेशीर : लठ्ठपणाचा त्रास असलेल्या लोकांसाठी मखानाचे सेवन करणे खूप फायदेशीर आहे. त्यातील चरबी आणि साखर कमी झाल्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते. 

९ रक्त वाढते : त्यात कॅल्शियम, जीवनसत्त्वे, लोह इत्यादी घटक आढळतात. अशा स्थितीत रक्ताच्या कमतरतेसोबतच थकवा आणि अशक्तपणा दूर होतो. अशा परिस्थितीत अॅनिमियाच्या रुग्णांनी याचे सेवन अवश्य करावे.