Home » सकाळी तीन हिरव्या मिरच्या पाण्यामध्ये भिजवून खाल्ल्या तर होतात ‘हे’ फायदे, फायदे ऐकून चकित व्हाल!
News

सकाळी तीन हिरव्या मिरच्या पाण्यामध्ये भिजवून खाल्ल्या तर होतात ‘हे’ फायदे, फायदे ऐकून चकित व्हाल!

भारतीय खाद्यसंस्कृती हि तिखट आणि झणझणीत पदार्थांमुळे प्रसिद्ध आहे. भारतीयांच्या आहारा मध्ये निरनिराळ्या मसाल्यांचा वापर केला जातो. या सर्व मसाल्यांमध्ये एक घटक सर्वत्र वापरला जातो तो म्हणजे  हिरवी मिरची होय. मिरचीचे हिरवी मिरची आणि लाल मिरची असे दोन प्रकार भारतीय जेवणामध्ये वापरले जातात. यापैकी झणझणीत हिरवीगार मिरची अनेकांच्या अगदी जिव्हाळ्याचा विषय असते. हिरव्या मिरचीचा ठेचा, तडका इत्यादी विविध स्वरूपामध्ये आहारात रोज वापर केला जातो.

काही जण तोंडी लावायला सुद्धा हिरव्या मिरचीचा वापर करतात. अशा या तोंडाला चव आणणाऱ्या आणि जेवणाची लज्जत वाढवणा-या हिरव्या मिरचीचे शरीरासाठी सुद्धा अनेक फायदे आहेत.अशा विभिन्न स्वरूपामध्ये वापरल्या जाणाऱ्या हिरव्या मिरचीला रात्रभर पाण्यामध्ये भिजवून सकाळी या हिरव्या मिरचीचे सेवन केले तर आपल्या शरीराला खूपच फायदेशीर असते हे क्वचितच थोड्या लोकांना माहीत असेल .तर आज आपण जाणून घेणार आहोत की रात्रभर पाण्यामध्ये भिजवून ठेवलेल्या तीन हिरव्या मिरच्या सकाळी उठल्याबरोबर खाल्ल्यास आपल्या शरीराला नक्की काय फायदे होतात.

1) हिरवी मिरची हे झिरो कॅलरी असलेले पदार्थ मानले जाते .वजन घटवणे मध्ये हिरव्या मिरचीचा खूप मोठा वाटा असतो .चयापचयाच्या प्रक्रियेस हिरव्या मिरचीच्या सेवनामुळे गती मिळते. पाण्यात भिजवून ठेवलेल्या हिरव्या मिरच्या यांच्या सेवनामुळे कॅन्सरच्या पेशींच्या वाढीस प्रतिबंध होतो.

2) हिरवी मिरची ही त्वचेच्या संक्रमणांवर उपचार करण्यास मदत करू शकेल.हिरव्या मिरच्या अँ टी-बॅक्टे रि याच्या गुणधर्मांनी भरल्या आहेत. त्यामुळे त्वचेचे संक्रमण आणि मुरुम बरे होण्यास मदत होते. व्हिटॅमिन सीच्या अस्तित्वामुळे निरोगी आणि चमकणारी त्वचा देखील प्राप्त होते.. तथापि, मिरची गडद आणि थंड ठिकाणी ठेवावी कारण उष्णता आणि प्रकाश कमी असल्यास मिरची व्हिटॅमिन सी गमावू शकते.

3) हिरवी मिरची फायबर समृद्ध असल्याने ही आतड्यांसंबंधी हालचाल नियंत्रित करते आणि त्यामुळे पाचन आरोग्य सुधारते.. हिरवी मिरची खाल्ल्यास अल्सर देखील रोखू शकतो. तथापि, पेप्टिक अल्सर ग्रस्त असलेल्या लोकांना हिरव्या मिरच्यांचे सेवन करणे टाळण्याचा सल्ला दिला जातो.

4) नियमितपणे हिरव्या मिरच्याचे सेवन केल्यास मधुमेहासाठी फायदेशीर ठरते. हिरव्या मिरच्या खाल्ल्याने शरीरात साखरेची पातळी वाढू शकत नाही आणि ग्लुकोज व रक्ताची पातळी संतुलित राहते.
5) हिरव्या मिरच्या अँ टी आँ क्सि डंट ने युक्त असतात त्यामुळे, कर्करोगाच्या पेशींची  वाढ रोखता येते आणि मुक्तपणे संचार करणा-या रँडिकलविरुद्ध आपल्या शरीरात संरक्षण केले जाऊ शकते.

6) हिरव्या मिरच्याचे सेवन केल्यास कोलेस्टेरॉलची पातळी आणि ट्रायग्लिसेराइड पातळी खाली येते .ज्यायोगे एथेरोस्क्लेरोसिस प्रतिबंधित होतो. यामुळे प्लेटलेट एकत्रित होण्याची शक्यता देखील कमी होते. हे फायब्रिनोलिटिक क्रिया वाढविण्यात देखील मदत करते ज्यामुळे रक्ताच्या गुठळ्या तयार होण्यास प्रतिबंध होऊ शकतो.
7) हिरव्या मिरच्यामध्ये उपस्थित असलेल्या कॅप्सॅसीनचा नाकातील श्लेष्मल त्वचेवर उत्तेजक परिणाम होतो. हे पातळ होण्यास मदत करते. अशाप्रकारे नाकातून श्लेष्मल त्वरीत काढून टाकते आणि सर्दी बरी करते.

8) हिरव्या मिरच्या खाल्ल्याने एंडोर्फिन बाहेर पडतात ज्यामुळे मूड चांगला होतोआणि मूड बदलतो. हिरवी मिरची हे वेदना निवारक असल्याचेही म्हणतात.
9) हिरव्या मिरच्यामध्ये व्हिटॅमिन के भरपूर प्रमाणात असते, ज्यामुळे ऑस्टिओपोरोसिसचा धोका कमी होतो. हिरव्या मिरच्यातील कॅप्सॅसिन घटक सांध्यातील जळजळ रोखण्यास मदत करू शकतो.
10) डोळ्यांसाठी चांगलेःहिरव्या मिरच्यांमध्ये व्हिटॅमिन सी आणि बीटा कॅरोटीन असते जे डोळ्यांसाठी तसेच रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी चांगले असते.

11) हिरव्या मिरच्यामध्ये जीवनसत्त्वे बी आणि सी सारखे महत्त्वपूर्ण पोषक घटक असतात ज्यामुळे रोगांवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी शरीराची प्रतिकारशक्ती वाढते.
12) आश्चर्याची गोष्ट म्हणजे, या हिरव्या मिरच्या कॅल्शियमचे उत्कृष्ट स्रोत आहेत आणि आपले दात आणि हाडे निरोगी आणि मजबूत ठेवण्यास मदत करतात. याव्यतिरिक्त, ते ऊतकांची दुरुस्ती करते आणि नवीन रक्त पेशी तयार करण्यात योगदान देते.
13) हिरव्या मिरच्या आहारातील फायबरचा चांगला स्रोत असल्यामुळे पचनास मदत करतात. यामुळे आतड्यांमधील हालचाल सुलभ होते आणि बद्धकोष्ठतेपासून मुक्तता मिळणारी कोलन शुद्ध होते.
14) सर्दीपासून मुक्तता : मिरचीमध्ये उपस्थित असलेल्या कॅप्सॅसिन नाकातील श्लेष्मल त्वचेला उत्तेजन देते जे श्वसनमार्गास अडथळा आणते आणि सर्दी, खोकला आणि सायनसच्या संक्रमण दरम्यान आराम देते.