Home » हिवाळ्यात शेंगदाणे खाल्ल्याने मिळतात ‘हे’ आरोग्यवर्धक फायदे!
Food & Drinks

हिवाळ्यात शेंगदाणे खाल्ल्याने मिळतात ‘हे’ आरोग्यवर्धक फायदे!

शेंगदाणे हिवाळ्यातील सर्वात लोकप्रिय गोष्ट आहे. त्यात  आरोग्याचा खजिना दडलेला आहे. त्याला स्वस्त बदाम असेही म्हणतात. कारण त्यात बदामामध्ये असणारे जवळपास सर्व घटक असतात. शेंगदाण्याला स्वतःचा गोडवा असतो, परंतु हे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे हे फार कमी लोकांना माहित असेल. बहुतेक लोक ते फक्त चवीसाठी खातात. याचे फायदे जाणून तुम्हालाही धक्का बसेल.

शेंगदाणेमध्ये मुबलक प्रमाणात लोह, कॅल्शियम, जस्त आणि प्रथिने आढळतात, जे शारीरिक वाढीसाठी खूप महत्वाचे आहे. जर तुम्ही कोणत्याही कारणाने दूध पिऊ शकत नसाल, तर शेंगदाणे खाणे हा एक चांगला पर्याय आहे. याशिवाय ते खाल्ल्याने शक्ती मिळते. यामध्ये व्हिटॅमिन ई आणि व्हिटॅमिन बी 6 भरपूर प्रमाणात असते.

1. शेंगदाण्यामध्ये असलेले घटक पोटाशी संबंधित अनेक समस्यांमध्ये आराम देण्याचे काम करतात. याच्या नियमित सेवनाने बद्धकोष्ठतेची समस्या दूर होते.

2. शेंगदाणे खाल्ल्याने शरीराला ताकद मिळते. याशिवाय पचनक्रिया चांगली ठेवण्यासही हे उपयुक्त आहे.

3. गर्भवती महिलांसाठी शेंगदाणे खाणे खूप फायदेशीर आहे. त्यामुळे गर्भात वाढणाऱ्या बालकाचा विकास चांगल्या पद्धतीने होतो.

4. शेंगदाणे मधील ओमेगा 6 देखील त्वचा मऊ आणि ओलसर ठेवतात. अनेक लोक शेंगदाण्याची पेस्ट फेस पॅक म्हणून वापरतात.

5. शेंगदाणे खाल्ल्याने हृदयाशी संबंधित आजारांचा धोका कमी होतो.

6. शेंगदाण्याचे नियमित सेवन केल्याने अॅनिमिया होत नाही.

7. वाढत्या वयाची लक्षणे दूर करण्यासाठीही शेंगदाण्याचे सेवन केले जाते. यामध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट्स वृद्धत्वाची लक्षणे जसे की बारीक रेषा आणि सुरकुत्या तयार होण्यापासून रोखतात.

8. यामध्ये कॅल्शियम आणि व्हिटॅमिन-डी पुरेशा प्रमाणात असते. अशा वेळी त्याच्या वापराने हाडे मजबूत होतात.

9. खोकल्यामध्येही शेंगदाणे फायदेशीर आहे. रोज शेंगदाणे खाल्ल्याने फुफ्फुसे मजबूत होतात.